những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng

8 sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là công cụ tài chính hàng đầu giúp việc chi tiêu, mua sắm trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, bạn rất dễ phải đối mặt với các khoản phí, và rơi vào tình huống bất lợi không đáng có.

Dưới đây là những điểm cần lưu ý để tránh mắc sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng:

1. Không phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ ghi nợ, trong đó tiền có trong thẻ chính là tiền của khách hàng nộp vào tài khoản thanh toán để sử dụng. Khác với thẻ ATM, thẻ tín dụng bản chất là ngân hàng cho bạn mượn tiền để chi tiêu trước. Một khi đã sử dụng thẻ tín dụng thì bạn có trách nhiệm trả lại khoản tiền đã chi tiêu, và nếu trả chậm thì sẽ bị tính lãi suất.

Thẻ tín dụng cũng cho phép rút tiền mặt như thẻ ATM, tuy vậy lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao và lãi sẽ được tính ngay trên số tiền mặt rút ra. Một số người lầm tưởng thẻ tín dụng cũng như thẻ ghi nợ / thẻ ATM và thường xuyên rút tiền mặt mà không biết dẫn đến phải trả một khoản tiền lãi ngoài kế hoạch.

2. Không kiểm tra sao kê hàng tháng

Việc không kiểm tra sao kê hàng tháng khiến bạn dễ quên hạn thanh toán. Việc thanh toán chậm sẽ khiến bạn phải chịu phí phạt không nhỏ và giảm điểm tín dụng của bạn. Điểm tín dụng thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng xin vay tiền tại các ngân hàng của bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra sao kê hàng tháng, ngay cả khi không có khoản chi tiêu nào trong tháng để đảm bảo không bỏ quên các khoản chi tiêu và khoản phí (ví dụ phí thường niên) phát sinh trong kỳ.

3. Chỉ thanh toán số dư tối thiểu

Chỉ trả số dư tối thiểu mỗi tháng sẽ làm tăng dư nợ cần phải trả cho ngân hàng. Bạn nên lưu ý lãi suất dư nợ thẻ tín dụng là khá cao so với một số hình thức vay khác, do đó bạn nên ưu tiên thanh toán dư nợ tín dụng nhiều nhất có thể.

4. Cho người khác sử dụng thẻ tín dụng

Bạn không nên đưa thẻ tín dụng cho bất kỳ ai để sử dụng. Việc này sẽ dễ dẫn đến lộ thông tin thẻ. Tối thiểu, bạn cần che 3 chữ số CVV ở mặt sau của thẻ tín dụng, vì nếu lộ số CVV thì kẻ gian sẽ rất dễ dàng chụp lại thông tin thẻ, sau đó sử dụng để giao dịch qua mạng.

5. Bất cẩn khi giao dịch qua mạng

Khi sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm online, bạn cần kiểm tra xem website đang giao dịch có đáng tin cậy hay không. Vì hiện nay không ít website được dựng lên với mục đích chính là đánh cắp thông tin khách hàng.

6. Sở hữu nhiều thẻ tín dụng không cần thiết

Việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng có thể cho bạn cảm giác rất tự tin khi đi mua sắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng hết hạn mức và ưu đãi của các thẻ tín dụng. Vì vây, việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng có thể khiến bạn phải trả một khoản phí thường niên không hề nhỏ cho các thẻ.

7. Chi tiêu quá khả năng chi trả

Tình trạng thường gặp của những con nợ thẻ tín dụng đó là chi tiêu “vung tay quá trán”. Để tránh mắc phải lỗi này, bạn cần chi tiêu có trách nhiệm, và lên kế hoạch chi trả cho các khoản vay của mình.

8. Không dám sử dụng thẻ tín dụng

Một số người cho rằng không dùng thẻ tín dụng thì sẽ không sợ phí phạt trả chậm, lãi vay… Đây quả là một thiệt thòi, vì thực tế sử dụng thẻ tín dụng bên cạnh sự tiện lợi không cần tiền mặt, còn có thể giúp bạn tiết kiệm hàng chục triệu mỗi năm. Không ít nhãn hàng có khuyến mại, giảm giá, hoàn tiền … cho chủ thẻ tín dụng. Và bản thân nhiều nhà băng cũng có ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.

Vì vậy, hãy làm chủ tấm thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi đó.

 

Hướng dẫn đăng ký mở thẻ tín dụng online

Đã có internet banking?
Đăng nhập ngay
Chưa có internet banking?
Đăng ký ngay
Đã có internet banking?
Đăng nhập ngay
Chưa có internet banking?
Đăng ký ngay
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cần tiền ngay không biết 'xoay' ở đâu?

Bạn ước gì có ngay tiền mà vẫn đảm bảo an toàn và bí mật?

Mở thẻ tín dụng online

Trải nghiệm xu hướng sở hữu và thanh toán bằng thẻ tín dụng của giới trẻ hiện đại.


Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank

Trụ sở: VPBank Tower - 89 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ: 1900545415