cách sử dụng internet banking an toàn

CÁCH SỬ DỤNG INTERNET BANKING AN TOÀN

 

Internet Banking ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Chúng ta đều biết về sự tiện lợi của ngân hàng điện tử, nhưng đồng thời cũng cần phải biết các mẹo sử dụng Internet Banking an toàn. Dưới đây là một số mẹo VPBank Online liệt kê giúp bạn.

1. Không click vào tin nhắn đáng ngờ, đặc biệt tin nhắn không phải từ thương hiệu VPBank:

Các tin nhắn giả mạo thường từ một số điện thoại di động, không có tên VPBank như hình minh họa, và yêu cầu nhập tên đăng nhập cùng mật khẩu vào một trang web bắt chước giao diện của VPBank để lừa đảo khách hàng. Quý khách tuyệt đối không click vào các link trong những kiểu tin nhắn này chỉ đăng nhập VPBank Online trên app và tại đường link https://online.vpbank.com.vn/

giamao (2).jpg

2. Tuyệt đối không chia sẻ OTP cho bất kỳ ai, kể cả "ngân hàng":

OTP (one-time-password) là mã xác thực giao dịch, thường là 6 chữ số ngẫu nhiên, chỉ được sử dụng một lần và sẽ được gửi tới bạn qua email, hoặc SMS, hoặc qua ứng dụng Smart OTP. Có mã OTP là giao dịch (chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, đổi phương thức nhận OTP, thanh toán thương mại điện tử, kích hoạt sử dụng hoặc lấy lại mật khẩu internet banking, …) sẽ được thực hiện thành công.

 

Ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã xác thực 6 chữ số này, nên ai yêu cầu bạn cung cấp OTP - đó chính là kẻ gian đang lừa bạn. Nếu gặp ai đó yêu cầu cung cấp OTP, hãy báo số điện thoại liên lạc đó cho công an để điều tra, và đổi ngay mật khẩu Internet Banking của bạn. Đồng thời, tìm hiểu lại những lý do đáng ngờ nào khiến mình có thể đã lộ thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử.

3. Không truy cập các trang web có vấn đề:

Không nên truy cập các website độc hại, nhạy cảm, có vẻ đáng ngờ. Các trang web loại này có thể lén cài đặt cài virus, phần mềm độc hại vào máy tính, điện thoại thông minh của bạn để ăn cắp thông tin cá nhân như mật khẩu email, thông tin truy cập Internet Banking v.v . Trong một số trường hợp, kẻ gian xây dựng các web giả mạo gần giống với web Internet Banking để lừa lấy username và mật khẩu của khách hàng.

Không đăng nhập vào internet banking ngoại trừ đường link https://online.vpbank.com.vn/ hoặc trên app VPBankOnline.

Chỉ nhập OTP khi giao dịch trên VPBank Online hoặc khi bạn đang chủ động thanh toán giao tại một trang thương mại điện tử uy tín. Không nhập OTP để nhận quà khuyến mại vì không ngân hàng nào yêu cầu nhập OTP để nhận quà.

Hãy thật tỉnh táo trước khi quyết định truy cập vào 1 website, hay click vào một nội dung quảng cáo nhạy cảm nào nhé.

Xem danh sách các website do VPBank quản lý

4. Không root hay jailbreak thiết bị của bạn:

Việc root điện thoại Android hay jailbreak iPhone sẽ làm suy giảm đáng kể tính năng kiểm tra các ứng dụng được cài lên điện thoại từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Điều này mang đến nhiều nguy cơ cho thiết bị của bạn, nguy hiểm nhất là bị các phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin, cài mã độc lên thiết bị. Vì vậy, đừng root hay jailbreak thiết bị của bạn, đặc biệt là với các thiết bị có có chứa thông tin tài chính.

5. Sử dụng mật khẩu một cách thông minh:

Hiện tại, để tăng cường bảo mật cho các giao dịch thông qua Ngân hàng điện tử, VPBank Online bắt buộc khách hàng đăng ký bằng mật khẩu mạnh và nhắc nhở đổi mật khẩu thường xuyên trong quá trình sử dụng.

6. Hạn chế sử dụng Internet Banking với wifi công cộng:

Wifi công cộng là loại wifi thường gặp ở các quán café, rạp chiếu phim, v.v. Những wifi này thường không yêu cầu mật khẩu để nhiều người có thể truy cập nhanh chóng. Thông qua những mạng wifi không được bảo vệ, nhiều tin tặc dễ dàng lấy cắp thông tin của người sử dụng.

7. Chỉ thanh toán qua những trang mạng uy tín:

Hàng ngày, bạn nhận vô số được lời mời đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến qua liên kết giới thiệu từ e-mail/tin nhắn/mạng xã hội mà bạn không biết rõ. Đây có tiềm năng rất cao là một dạng các liên kết “Ảo”, có thể dẫn bạn đến một bản sao chính xác giao diện trang web ngân hàng của bạn.

Bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên các trang web đã được cấp phép và có uy tín. Trước khi quyết định mua sản phẩm từ một website, nên tìm hiểu kỹ về người sở hữu website và những thông tin được đăng trên đó. Bằng cách này, bạn không để lộ những thông tin ngoài ý muốn cũng như tránh được rủi ro tiền bạc không đáng có.

8. Xử lý ngay khi mất máy tính, điện thoại:

Mặc dù để bị mất tiền từ Internet Banking thì khả năng là rất thấp, vì bạn cần bị lộ cả username, mật khẩu, và mã OTP. Tuy nhiên để an toàn, bạn cần thay đổi ngay mật khẩu tài khoản Internet Banking và email nhận thông báo của VPBank Online nếu mất máy tính, smart phone có cài đặt VPBank Online. Khóa số điện thoại ngay khi mất số điện thoại nhận OTP xác thực giao dịch.

Hãy là người sử dụng Internet Banking thông minh nhé! Với khách hàng VPBank, hãy đăng ký ngân hàng điện tử VPBank Online ngay.

Bạn cần được tư vấn, giải đáp trực tiếp ?

Gọi đến tổng đài

1900 54 54 15

Xem thêm chi tiết

http://www.vpbank.com.vn


Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank

Trụ sở: VPBank Tower - 89 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ: 1900545415