những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu gửi tiết kiệm

11 thói quen cần phá bỏ để tiết kiệm được nhiều hơn trong năm 2019

Tiết kiệm là thói quen thiết yếu của tất cả những người giàu có. Nếu bạn vẫn chưa tiết kiệm được nhiều như mong đợi, trong năm 2019 hãy tập phá bỏ 11 thói quen đang cản trợ việc tiết kiệm của bạn nhé:

1. Bỏ qua việc tiết kiệm dài hạn

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và nó là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Và theo đó mức lãi suất bạn được hưởng với kỳ hạn dài sẽ cao hơn rất nhiều so với hình thức gửi tiết kiệm ngắn hạn. Theo dự đoán của VNDIRECT mức lãi suất cơ bản sẽ tăng trong năm 2019 vì vậy mà việc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm dài hạn được coi là phương pháp đầu tư tài chính khôn ngoan cho khoản tiền nhàn rỗi chưa có mục đích sử dụng. Tại VPBank mức lãi suất khi bạn tham gia gửi tiết kiệm thường trực tuyến cho kỳ hạn 12 tháng là 7.25%, 18 tháng đến 24 tháng là 7.6% và 36 tháng đến hơn 7.8%.

GỬI TIẾT KIỆM NGAY

2. Chi tiêu bằng hoặc vượt quá thu nhập

Nếu bạn đang chi tiêu theo kiểu "kiếm được đồng nào tiêu hết đồng ấy" hoặc thậm chí vượt cả số tiền lương kiếm được thì chả mấy chốc bạn rất dễ chìm trong nợ nần và trở nên nghèo khó. Tiêu sạch số tiền lương hàng tháng có thể khiến bạn sống dư giả ngày một ngày hai nhưng về lâu dài bạn sẽ chả tiết kiệm được đồng tiền nào cả và các rắc rối về tài chính sẽ đến với bạn khi bạn đột nhiên gặp chuyện. Hầu hết 95% người nghèo vì lí do đơn giản là họ không tiết kiệm và dùng tiền nợ để cung cấp nhu cầu sinh hoạt thiết yếu.

Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm một khoản nhất định hàng tháng ngay khi nhận thu nhập cố định nhé!

3. Dùng tiền tiết kiệm để chi tiêu

Sau khi bạn có một tài khoản gửi tiết kiệm thì điều quan trọng nhất mà bạn cần phải làm là hãy tránh xa nó! Quy tắc tương tự áp dụng cho quỹ khẩn cấp của bạn: Đừng chạm vào nó trừ khi bạn phải đối mặt với thảm họa thực sự.

Cách tốt nhất để tạo ra rào cản cho bạn với khoản tiền tiết kiệm là hãy chuyển nó vào một tài khoản tiết kiệm riêng như tài khoản tiết kiệm dài hạn với lãi suất cao. Với trường hợp bạn cần tiền gấp trong vài ngày thì có thể sử dụng thấu chi cầm cố tài khoản tiết kiệm để không bỏ phí số ngày tính lãi đã tích lũy được và không phải tất toán sổ tiết kiệm của mình.

4. Chi trả dư nợ thẻ tín dụng tối thiểu hàng tháng

Nợ thẻ tín dụng là chắc chắn loại nợ tệ nhất mà bạn có thể có bởi lãi suất hàng tháng của nó rất cao. Trên thực tế khoản chi trả nhỏ bé ấy sẽ lớn dần theo thời gian và cuối cùng bạn không thể ghi nợ thêm được nữa. Lúc đó bạn sẽ phải trả hết nợ trước khi có thể mua thêm bất cứ thứ gì.  

Nên để có thể trở nên "giàu có" trong năm 2019 thì một trong những điều bạn cần là phải sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh nhất và chỉ dùng tới giới hạn mà bạn có thể trả toàn bộ dư nợ trong tháng.

5. Đợi có nhiều tiền hơn mới bắt đầu tiết kiệm

Theo một cuộc khảo sát của USB Investor Watch, trong giới trẻ có khoảng 20% người theo xu hướng bảo thủ ngân sách, chỉ có khoảng 28% thanh niên thành công khi biết sử dụng tiền đầu tư vào các kế hoạch dài hạn, 13% thanh niên dùng tiền đầu tư vào chứng khoán và 39% thanh niên có tiền nhưng không sử dụng vào việc gì ngoài những thứ cần thiết trong cuộc sống. Họ cho rằng đầu tư cần rất nhiều tiền và gặp nhiều rủi ro vì vậy họ chấp nhận để khoản tiền của mình nhàn rỗi. Điều đó hoàn toàn là sai lầm và nó khiến họ không thể giữ và có tiền tiết kiệm.

Thực tế, gửi tiết kiệm cũng là một cách đầu tư sinh lời và ít gặp phải rủi ro nhất. Không nên suy nghĩ hay có tư tưởng nhiều tiền mới tiết kiệm, như vậy bạn rất khó có thể làm giàu. Với VPBank Online, bạn có thể bắt đầu gửi tiết kiệm trực tuyến với số tiền chỉ từ 1 triệu VNĐ.

6. Không có mục tiêu tiết kiệm

Trong cuốn "Bí mật tư duy triệu phú", nhà triệu phú tự thân T.Harv Eker đã từng viết "Lý do số 1 khiến hầu hết mọi người không đạt được điều họ muốn là họ không biết bản thân muốn gì". Suy nghĩ và hành động của bạn sẽ quyết định bạn có thể giàu hay chỉ sống ở mức trung bình.

Nếu bạn muốn tiết kiệm được nhiều hơn, bạn cần có 1 mục tiêu rõ ràng và đề ra kế hoạch để đạt được nó. Hãy bắt đầu bằng một mục tiêu lớn cụ thể của bạn như đi du lịch nước ngoài, mua xe, mùa nhà, hoặc tiền học cho con... Sau đó, quyết định bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu và trong bao lâu. Cuối cùng, hãy mở ngay tài khoản tiết kiệm và duy trì kế hoạch một cách kỷ luật nhất. Chỉ với 3 phút bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm với VPBank Online tại nhà và bắt đầu xây dựng thói quen tiết kiệm cho mình.

7. Chi trả cho các dịch vụ trả phí không cần thiết

Mỗi năm có quá nhiều loại dịch vụ mà bạn đã đăng ký tham gia và phải trả phí cho nó nhưng có những dịch vụ bạn chỉ trải nghiệm nó một đến hai lần rồi quên không hủy đi và mỗi tháng bạn bỗng dưng mất đi một khoản chi phí cho những thứ không cần thiết. Bạn cần ngay lập tức hệ thống và tìm ra chính xác những gì bạn đang phải trả và xem nó có thật sự cần thiết với bạn ở thời điểm hiện tại, nếu câu trả lời là "không" thì đồng nghĩa với việc bạn hãy hủy bỏ nó và để khoản tiền đó vào mục đích tiết kiệm cho tương lai của bạn.

8. Không quản lý các khoản chi tiêu

Kiếm tiền để phục vụ cho nhu cầu của bản thân nhưng nếu bạn chi tiêu không có kế hoạch thì nó có thể mang nợ nần đến cho bạn hoặc nó sẽ chả thể khiến bạn tiết kiệm được một khoản tiền nào. Bạn vẫn có quyền cho mình tận hưởng những niềm vui của cuộc sống với một khoản vừa đủ hàng tháng để bạn không hối hận khi sử dụng nó.

Hãy kiểm soát bản thân trước sự thôi thúc mua những món đồ nhỏ nhặt với chất lượng trung bình, nó có thể khiến bạn phải bỏ ra nhiều hơn khi hỏng hóc nhưng cũng đừng cố mua những thứ đồ xa xỉ vượt ra khỏi tài chính của mình. Hãy biết cách chi tiêu và mua sắm thông minh như vậy bạn mới "giàu có" được.

Trong năm 2019, hãy tập chi tiêu một cách có suy nghĩ hơn bằng cách theo dõi chi tiêu hàng ngày để biết bạn thường tiêu tiền cho những việc gì, và bạn có thể cắt giảm chi tiêu như thế nào.

9. Bỏ qua việc mua bảo hiểm

Khi còn trẻ bạn luôn nghĩ rằng việc mua bảo hiểm là không cần thiết và điều quan trọng là bạn chưa đủ dư giả đến mức mua nó thay vì thể bạn để tiền làm giàu và tiết kiệm. Nhưng bạn có thể dự đoán được trước tương lai của mình không? 

Những tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào và số tiền ít ỏi mà bạn có sẽ nhanh chóng bị quét sạch. Hãy nhớ rằng, bảo hiểm luôn là "khoản đầu tư" cần thiết cho bạn và người thân của bạn.

10. Không ưu tiên trả các khoản nợ lãi suất cao

Bạn có quá nhiều khoản nợ cần trả vào hàng tháng và không có khoản nợ nào bằng nhau. Điều quan trọng là bạn đừng để những khoản nợ lãi suất cao về cuối danh sách ưu tiên chi trả bởi bạn có thể sẽ hết tiền trước khi đến lượt những khoản nợ này và tất nhiên bạn sẽ phải chịu thêm những khoản phạt với lãi suất "trên trời" cho nó. 

11. Chối bỏ tình trạng tài chính bản thân

Mua gì, ăn gì, tiêu như thế nào nhiều khi không còn là nhu cầu của cá nhân mà là để thể hiện cái tôi, để hòa hợp với mọi người. Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau từ đó mà có tình hình tài chính cũng khác nhau. Bạn nên thẳng thắn thừa chận tài chính của mình để chi tiêu cho hợp lý và tuyệt đối đừng bỏ qua những lời cảnh báo từ chính "túi tiền" của mình.

Điều tồi tệ nhất chính là khi bạn phát hiện ra vấn đề nhưng không làm gì cải thiện hay thay đổi nó.  

Nếu bạn muốn một năm tài chính giàu có và để được nhiều tiền tiết kiệm hơn thì bạn ngay bây giờ bạn nên thay đổi những thói quen xấu trên đây và xây dựng cho mình mục tiêu tiết kiệm riêng theo nhu cầu của bản thân.

Đã có VPBank Online
GỬI TIẾT KIỆM ONLINE
Chưa có VPBank Online
ĐĂNG KÝ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
GỬI TIẾT KIỆM ONLINE AN TOÀN, TIỆN LỢI, NHIỀU ƯU ĐÃI

Tất cả những thông tin quý khách cần biết về gửi tiết kiệm online tại VPBank

Quy tắc 6 chiếc lọ: Bí quyết quản lý tiền thông minh

Tìm hiểu ngay công thức 6 chiếc lọ - bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới.

GỬI TIẾT KIỆM ONLINE - NHẬN ĐIỂM ICASH MỖI NGÀY

Tặng thêm 1 iCash/ ngày với mỗi 1 triệu gửi tiết kiệm online, đổi ngàn quà tặng hấp dẫn

So Sánh Các Hình Thức Gửi Tiết Kiệm Trực Tuyến Của VPBank

VPBank Online có tới 6 loại hình tiết kiệm, phù hợp với mọi nhu cầu tài chính của khách hàng.


Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank

Trụ sở: VPBank Tower - 89 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ: 1900545415